Tín hiệu ánh sáng là loại tín hiệu quan trọng dành cho các phương tiên di chuyển vào buổi tối. Tín hiệu đèn được sử dụng trên tàu thuyền hoặc cảng, phao báo hiệu được gọi là đèn báo hiệu hàng hải, nó là một phần rất quan trọng trong các hệ thống hành trình hàng hải.

Những loại đèn dùng cho báo hiệu hàng hải

Đối với đường bộ và đường sắt, hệ thống đèn giúp người điều khiển phương tiện thấy đường đi. Riêng đèn trên tàu thuyền lại không phải để cho nó thấy đường đi, mà là để cho các phương tiện khác nhìn thấy nó. Tất cả tàu thuyền, dù lớn hay nhỏ, khi hoạt động ban đêm đều cần phải có đèn hành trình. Hệ thống này được giới thiệu lần đầu ở Mỹ vào năm 1838, tiếp theo đó là người Anh năm 1849. Năm 1889 tại Hội nghị hàng hải thế giới lần đầu tiên đã đưa ra các hướng dẫn nhằm ngăn ngừa tai nạn hàng hải. Đến năm 1897 các quy tắc này mới được ban hành ra quốc tế. Các màu sắc cơ bản được sử dụng là đỏ, xanh và trắng, các màu này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Những loại đèn dùng cho báo hiệu hàng hải

Ngoài đèn báo hiệu hàng hải dùng cho tàu thuyền còn có đèn báo hiệu hàng hải dùng cho cảng, phao báo hiệu.. Việc sử dụng đèn giúp người điều khiển tàu nhận dạng hướng đi tới an toàn Bằng cách nhận dạng vị trí và góc chiếu sáng của đèn trên tàu mục tiêu, tàu đối diện hoặc phao báo hiệu có thể tùy tình huống mà hành động.

Những loại đèn dùng cho báo hiệu hàng hải