Xe buýt dùng năng lượng mặt trời ở đảo Cát Bà

12/02/2017 | 1123 |
0 Đánh giá
Du khách khi tham quan, du lịch trên đảo Cát Bà sẽ được miễn phí khi đi xe buýt tuyến số 13, 14. Đây là loại xe buýt sử dụng năng lượng mặt trời hoặc bằng phương thức nạp điện nên không gây ô nhiễm môi trường.
Ngày 10.2, tại Hải Phòng đã triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt điện sử dụng năng lượng mặt trời tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải). Đây là dự án trong “Kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh TP Hải Phòng” - hợp tác giữa TP Hải Phòng và TP Kitakyushu (Nhật Bản). Dự án cũng được thí điểm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng xe buýt sử dụng năng lượng mặt trời.
xe-buyt-dung-nang-luong-mat-troi-o-dao-cat-ba
Theo ông Kengo Ishida - Giám đốc Trung tâm giảm thiểu Carbon khu vực châu Á (Cục Môi trường TP Kitakyushu - Nhật Bản), xe buýt điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu…), nên không làm phát sinh khí thải có hại; việc sử dụng năng lượng năng lượng mặt trời nên không làm phát sinh khí thải CO2; xe buýt điện sử dụng loại thân xe có trọng lượng nhẹ, nên xe có thể chạy liên tục ở khoảng cách dài tới hơn 100 km. Ngoài năng lượng mặt trời, hệ thống pin của xe có thể nạp từ nguồn điện sinh hoạt, tiện lợi trong thời gian không có mặt trời hoặc mưa dài ngày…
xe-buyt-dung-nang-luong-mat-troi-o-dao-cat-ba
Du khách sẽ được đi xe buýt miền phí ở tuyến số 13 và 14 trên đảo Cát Bà trong thời gian thí điểm (từ nay đến tháng 3.2020) để đánh giá khả năng thích ứng trong điều kiện khí hậu và địa hình Việt Nam. Dự kiến, 10 xe bus điện sẽ được triển khai áp dụng trong năm 2018. Đến năm 2020, sẽ triển khai áp dụng 30 xe, tiến tới việc thay thế xe buýt chạy bằng xăng, dầu đang hoạt động trên đảo.
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn cho biết, TP sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai thí điểm dự án. Đây là một trong 15 dự án phát triển xanh giữa TP Hải Phòng phối hợp với thành phố Kytakyshy (Nhật Bản) với các lĩnh vực thoát nước, xử lý rác thải…

 

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận